Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp quyền sử dụng đất

Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp quyền sử dụng đất?

Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp quyền sử dụng đất? Năm 2010, tôi có thế chấp tại ngân hàng thương mại quyền sử dụng của 500 m2 đất và căn nhà xây dựng trên mảnh đất đó với diện tích nền 150 m2 để vay vốn ngân hàng. Cuối năm 2017 tôi muốn chuyển nhượng 100 m2 đất đang thế chấp tại ngân hàng cho một người khác và đã được ngân hàng đồng ý. Sau khi chuyển nhượng xong thì ngân hàng yêu cầu tôi đi làm thủ tục rút bớt tài sản thế chấp; vậy thủ tục tiến hành như thế nào?Đăng ký thay đổi nội dung thế chấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điển c Khoản 1 Điều 24 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT:

“Điều 24. Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký

1. Căn cứ thực hiện đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký, gồm:

c) Rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả rút bớt tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư này;”

Như vậy, khi rút bớt tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì người thế chấp cần tiến hành thủ tục đăng thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký.

Về thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký, bạn tiến hành như sau:

1. Hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung thế chấp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu đăng ký thay đổi, sửa chữa sai sót theo Mu số 02/ĐKTĐ-SCSS;

Hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng hoặc văn bản khác (ví dụ: hợp đồng chuyển giao quyền yêu cầu, hợp đồng mua bán nợ) văn bản đó các bên có thỏa thuận về việc bổ sung, rút bớt tài sản thế chấp; rút bớt, bổ sung hoặc thay thế bên thế chấp, bên nhận thế chấp;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã. UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho bạn.

Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại điểm n Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết hồ sơ là không quá 3 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp quyền sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Nhận thế chấp đất là tài sản hình thành trong tương lai

Đăng ký thông báo khi xử lý tài sản thế chấp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.