Xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp

Xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp

Xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp? Tôi có một số thắc về việc thu hồi đất: Tôi có mua của ông A (hàng xóm gần nhà tôi) 3 sào đất ruộng, hai bên đã lập hợp đồng mua bán và có ra công chứng tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên sau khi lập hợp đồng mà tôi chưa sang tên sổ đỏ thành tên của mình thì 3 sào đất đó có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án.

Nay bên tiến hành bồi thường về đất gọi tôi và gia đình ông A lên và yêu cầu thỏa thuận với nhau về việc ai là người sẽ nhận bồi thường. Cho tôi hỏi vậy người được nhận bồi thường là tôi hay là ông A?Xác định người được bồi thườngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về đối tượng được bồi thường khi thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.”

Như vậy:

Khi Nhà nước thu hồi đất đủ điều kiện được bồi thường thì người sử dụng đất sẽ được Nhà nước bồi thường. Và người sử dụng đất ở đây được hiểu là người sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm thu hồi đất.

Và theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, Nhà nước căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định người có quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp sẽ là người được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất.

Thứ hai về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Và theo Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 về thời điểm có hiệu lực của việc chuyển nhượng đất đai:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy:

Việc chuyển nhượng đất đai có hiệu kể từ thời điểm được đăng ký trong sổ địa chính và sang tên quyền sử dụng đất; còn việc công chứng chỉ đảm bảo hình thức pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng.

Xác định người được bồi thường

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn:

Bạn mua 3 sào đất ruộng bằng hợp đồng đã được công chứng nhưng lại chưa làm thủ tục sang tên. Và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 3 sào đất trên vẫn đang mang tên của ông A. Do đó khi nhà nước thu hồi đất thì ông A (người đang đứng tên trên sổ đỏ) sẽ được xác nhận là người được bồi thường.

Tuy nhiên do việc chuyển nhượng giữa bạn và ông A đúng quy định pháp luật và chỉ còn tiến hành sang tên quyền sử dụng đất; chính vì thế tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ yêu cầu bạn và ông A thỏa thuận người nhận bồi thường và xử lý như sau:

  • Nếu các bên thỏa thuận được: Sẽ tiến hành bồi thường cho người được các bên thống nhất.
  • Nếu các bên không thỏa thuận được: Tổ chức này sẽ yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp trước, sau đó, sẽ  bồi thường theo quyết định, bản án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Những khoản bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về xác định người được bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi