Có được tách thửa dưới hạn mức cho phép để làm lối đi không?

Có được tách thửa dưới hạn mức cho phép để làm lối đi không?

Gia đình tôi có nhận chuyển nhượng một mảnh đất đất ở. Chủ cũ có nói với tôi mảnh đất này chưa có lối đi ra nên việc đi lại hàng ngày phải đi qua đất nhà hàng xóm. Giờ tôi dự định xây dựng nhà ở tại lô đất nhưng tôi muốn làm lối đi ra của riêng tôi nên tôi muốn thỏa thuận mua của ông hàng xóm 40m2 đất (chiều ngang 2m, chiều dài 20m). Tôi nghe nói điều kiện tách thửa ở địa phương tôi là 80m2 theo quy định. Vậy tôi phải làm thủ tục gì để tách thửa dưới hạn mức ạ?Làm lối điTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề có được tách thửa dưới hạn mức cho phép để làm lối đi không; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Căn cứ điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, nếu mảnh đất của bạn không có lối đi ra đường công cộng thì bạn có thể yêu cầu hàng xóm của bạn mở một lối đi hợp lý và thỏa thuận với nhau về diện tích cũng như vấn đề đền bù.

Thứ hai, quy định về hạn mức tách thửa

 Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Làm lối đi

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy:

Theo quy định trên, về nguyên tắc, người sử dụng đất chỉ có thể tách thửa nếu các thửa đất mới hình thành có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn chỉ có thể nhận chuyển nhượng 40m2 đất của nhà hàng xóm để làm lối đi riêng nếu đồng thời hợp thửa vào thửa đất của gia đình bạn.

Kết luận:

Bạn có thể thỏa thuận về lối đi qua bất đất động sản liền kề khi mảnh đất nhà bạn bị vây bọc bởi các mảnh đất khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa ra đề nghị nhận chuyển nhượng diện tích 40 m2 đất của nhà hàng xóm nếu đồng thời tiến hành tách thửa đất này và hợp thửa vào thửa đất của gia đình bạn.

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề tách thửa dưới hạn mức cho phép để làm lối đi.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tách thửa khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ai là người chịu tiền lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi