Xây dựng nhà ở trên đất được bố mẹ tặng cho theo quy định

Xây dựng nhà ở trên đất được bố mẹ tặng cho theo quy định

Khoảng 1 tháng nữa em sẽ khởi công xây nhà ở (diện tích: 100m2). Hiện tại, vợ chồng em đang ở chung với nhà ba mẹ chồng, ba chồng em cho hai vợ chồng một nền nhà có diện tích 100m2 để vợ chồng em ra riêng (vì giờ cũng có con cái, đông đúc nên phải ra riêng). Em hiện cư ngụ tại xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc ,tỉnh Long An. Tổng đài cho em hỏi trường hợp của em đất ba mẹ cho con để ra ở riêng thì khi cất nhà có cần xin giấy phép không ạ?
– Trường hợp nếu có thì mình cần làm thủ tục gì ạ?
– Trường hợp nếu không? Khi tách sổ hộ khẩu và lắp đặt đồng hồ đo lượng điện có vấn đề gì không ạ?
Anh chị có thể gửi giúp em Nghị định hoặc Thông tư nào có qui định chi tiết vấn đề trên để em tham khảo ạ?
Thật sự vì em đang rất hoang mang, người thì bảo có xin giấy phép, người thì bảo không. Em muốn biết rõ ràng, tất cả phải căn cứ vào luật hết nên rất cần sự chia sẻ từ Tổng đài ạ.Tư vấn pháp luật đất đaiXây nhà ở:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Xây nhà ở trên đất được bố mẹ tặng cho, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: xác định việc xây dựng nhà ở trong trường hợp này có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không

Trong trường hợp này, việc xác định xây nhà ở có cần phải xin cấp Giấy phép xây dựng hay không bạn cần xác định hai vấn đề sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13: về một số trường hợp được miễn cấp Giấy phép xây dựng. Nếu như căn nhà bạn dự định xây ở trên đất thuộc một trong các trường hợp được quy định nêu trên thì khi xây dựng nhà bạn sẽ không cần phải xin cấp Giấy phép xây dựng.
  • Việc xác định xem khi xây dựng nhà trên đất nêu trên có phải xin phép hay không ngoài quy định nêu trên bạn cần phải tham khảo thêm bản đồ quy hoạch sử dụng đất của địa phương để xem thửa đất mà gia đình mình dự định xây nhà trên đó được quy hoạch mục đích sử dụng đất là gì.

Nếu như căn nhà bạn dự định xây ở trên đất thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng thì khi xây dựng nhà bạn sẽ không cần phải xin cấp Giấy phép xây dựng mà chỉ cần phải đăng ký biến động đất đai sau khi đã hoàn thành việc xây dựng nhà.

Thứ hai: Nếu thuộc trường hợp phải xin cấp phép xây dựng thì bạn cần phải làm những thủ tục gì:

Căn cứ quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và đã được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 15/2016/TT-BXD. Theo đó tùy thuộc vào loại công trình xây dựng đối với căn nhà mà gia đình bạn sẽ xây dựng thì trình tự thủ tục sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào loại công trình của nhà mình đang xây dựng thì bạn sẽ phải thực hiện trình tự thủ tục cụ thể theo quy định tại hai văn bản nêu trên.

Cụ thể về trình tự thủ tục đề nghị cấp Giấy phép xây dựng bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Thủ tục và hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Thứ ba về vấn đề tách sổ hộ khẩu và lắp đặt công tơ điện:

Về vấn đề tách sổ hộ khẩu: Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hồ sơ khi tách sổ hộ khẩu bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu( Theo mẫu số HK02 ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA) có ý kiến đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu thuộc trường hợp quy định tại mục 1.

Bạn có thể tham khảo thêm về việc tách sổ hộ khẩu tại bài viết sau: Thủ tục cấp sổ hộ khẩu sau khi tách khẩu .

Về vấn đề lắp đặt công tơ điện: Theo hướng dẫn của Tập đoàn điện lực Việt Nam(EVN):

“Mua điện phục vụ chính cho mục đích sinh hoạt

a) Khi đăng ký mua điện, khách hàng cần có 02 giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị mua điện

2. Một trong các giấy tờ có liên quan đến địa điểm mua điện (bản sao có chứng thực hoặc công chứng):

         – Hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú;

         – Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà;

         – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở);

         – Hợp đồng thuê nhà.”

Do đó việc xây nhà ở có cần được cấp Giấy phép xây dựng nhà hay không sẽ không ảnh hưởng tới việc đăng ký mua điện của gia đình bạn.

Xây nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xây nhà ở trên đất được bố mẹ tặng cho.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi