Xây dựng trong phần đất của nhà mình có phải bồi thường khi làm nứt tường

Xây dựng trong phần đất của nhà mình có phải bồi thường khi làm nứt tường

Hôm trước tôi có khởi công để xây dựng nhà ở. Việc đào móng, làm nên chỉ được thực hiện trong phần đất của nhà tôi. Không hiểu sao nhà hàng xóm lại bị nứt tường và họ sang yêu cầu tôi phải bồi thường cho họ. Tổng đài cho tôi hỏi việc xây dựng không lấn sang nhà hàng xóm như vậy thì tôi có phải bồi thường cho họ hay không?Trong phần đất của nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Xây dựng trong phần đất của nhà mình có phải bồi thường khi làm nứt tường, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp gia đình bạn khởi công xây dựng nhà ở nên hàng xóm của bạn đã bị nứt tường. Căn cứ theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định số: 139/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.”

Căn cứ những quy định nêu trên, trong trường hợp này bạn sẽ phải bồi thường cho nhà hàng xóm khi xây dựng nhà gây ảnh hưởng làm nứt tưởng nhà họ. Nếu như không thể thỏa thuận về việc bồi thường thì gia đình bạn sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy theo vị trí mà bạn xây dựng nhà ở là ở tại khu vực nông thôn hoặc đô thị.

Trong phần đất của nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Xây dựng trong phần đất của nhà mình có phải bồi thường khi làm nứt tường. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Không thông báo ngày khởi công xây dựng nhà ở đô thị cho Ủy ban

Điều kiện hỗ trợ chi phí xây dựng nhà ở đối với thương binh

Mọi vướng mắc liên quan tới: Xây dựng trong phần đất của nhà mình có phải bồi thường khi làm nứt tường; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button