Xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở? Nhà tôi có mảnh đất dài 11,75 m để xây dựng nhà ở. Khi xây dựng nhà ở thì tôi có xin cấp giấy phép xây dựng 3 tầng (2 tầng lầu và 1 tầng trệt); trên cùng là sân thượng và gia đình tôi xây dựng đúng theo quy định. Tuy nhiên nay gia đình tôi muốn cải tạo lại sân thượng thành một phòng ngủ bằng vật liệu như tôn, gỗ, mái ngói. Vậy gia đình tôi có cần xin phép xây dựng không? Thủ tục như thế nào?giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 89 Luật xây dựng năm 2014:

“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;”

Như vậy, việc cải tạo, sửa chữa nhà ở làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng của công trình thì phải xin giấy phép xây dựng và loại giấy phép xây dựng ở đây là giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Về thủ tục xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

1. Hồ sơ đề nghị

Căn cứ theo quy định Điều 96 Luật xây dựng năm 2014 và  Điều 12 Thông tư 15/2016/TT-BXD, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD;

+  Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thm quyn cấp;

giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Bạn chuẩn bị 02 bộ hồ sơ nêu trên nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND cấp huyện nơi bạn cư trú theo quy định tại Khoản 3 Điều 103 Luật xây dựng năm 2014.

2. Thời hạn cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Căn cứ theo quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 102 Luật xây dựng năm 2014 thì thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh cho nhà ở trong khu đô thị là không quá 15 ngày kể từ nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho bạn biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xin phép xây dựng khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điều chỉnh nội dung trên giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button