19006172

Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất cho mượn

Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất cho mượn

Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất cho mượn. Nguyên trước đây ông bà tôi có để lại cho mẹ tôi 1 mẫu đất từ năm 1980 và có văn tự phân chia đất để làm chứng. Trước khi qua đời mẹ tôi cũng nhường quyền thừa kế đó cho tôi bằng di chúc viết tay mà mẹ tôi giao cho xã giữ hộ. Thời gian lúc mẹ tôi còn sống có 1 người hàng xóm xin mẹ tôi được trồng trọt cây ngắn ngày trên mảnh đất ấy, và mẹ tôi đồng ý. Nhưng thời gian gần đây người hàng xóm ấy có dấu hiệu xâm chiếm trái phép đất của tôi bằng cách trồng cây lâu năm, và khi tôi đòi lại mảnh đất ấy thì ông ta không chịu trả. Xin hỏi tôi phải gặp cơ quan chức năng nào mới có thể giải quyết được việc này?Đối với đất cho mượnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Quy định về việc đòi lại đất khi đã là thủ tục sang tên quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và  Bộ luật dân sự năm 2015 thì bạn có quyền thừa kế đối với diện tích đất mà mẹ bạn được cho năm 1980. Và căn cứ theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013 về quyền của người sử dụng đất thì pháp luật đất đai hiện hành không công nhận việc cho mượn quyền sử dụng đất. Do đó bạn có quyền yêu cầu người hàng xóm trả lại diện tích đất cho gia đình bạn.

Nếu người đó không chịu trả lại đất thì căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì bạn nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải.

Nếu hòa giải không thành thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013. Trong trường hợp này:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.”

Theo đó bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó thì bạn có thể Khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp này.

Đối với đất cho mượn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất cho mượn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có di chúc

Sang tên quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đối với đất cho mượn; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam