Cách tính tiền lương làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm

Cách tính tiền lương làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi hiện tại tôi đang làm tại công ty giày Kim Anh sản xuất đế giày và dép công việc là nặng nhọc. Hiện tôi đã làm được 2 năm nhưng mức lương vẫn nằm ở mức tối thiểu vùng là 3.750.000 (vùng I); và không hề có tiền độc hại hay trợ cấp nào khác. Công ty tôi làm như vậy đúng hay sai? Mong tổng đài tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Nặng nhọc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về tiền lương thì:

“Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó:

a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

c) Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.”

Như vậy theo quy định trên thì mức lương của công việc có điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất bằng 5% và công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc trong điều kiện lao động bình thường. 

Theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn làm công việc nặng nhọc được 2 năm nhưng mức lương vẫn ở mức tối thiểu vùng là 3.750.000 đồng mà không có tiền lương độc hại. Như vậy theo quy định trên thì tiền lương làm công việc nặng nhọc trong trường hợp của bạn phải cao hơn ít nhất 5% mức lương công việc trong điều kiện bình thường. Bên cạnh đó, người làm công việc nặng nhọc, độc hại là người lao động phải yêu cầu qua đào tạo, kể cả doanh nghiệp tự đào tạo. Vì thế, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm ít nhất 7% mức lương tối thiểu vùng.

Do đó mức lương làm công việc nặng nhọc thấp nhất ở vùng I sẽ bằng: 3.750.000 x (5% + 7%) = 450.000 đồng.

Nặng nhọc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Mức lương làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm thường sẽ được tính thêm ít nhất 12% so với mức lương tối thiểu vùng.

Trên đây là bài viết về vấn đề cách tính tiền lương làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.