Có được chấm dứt hợp đồng với lao động nữ sau thời gian thai sản?

Công ty tôi có lao động nữ là chị An nghỉ thai sản 6 tháng sau đó quay trở lại làm việc. Tuy nhiên hiện nay công ty đã giao cho người khác làm công việc của chị. Vậy công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động hay chuyển chị An này làm công việc khác được không?Lao động nữ sau thời gian thai sảnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp này của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động”.

Bên cạnh đó, Điều 158 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản”.

Do đó, sau thời gian nghỉ thai sản thì khi quay trở lại làm việc, người sử dụng lao động vẫn phải đảm bảo việc làm cho lao động nữ.

Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn có người lao động nữ là chị An nghỉ thai sản 6 tháng và quay trở lại làm việc nhưng công ty bạn đã giao công việc của chị An cho người khác thì phải bố trí việc làm mới nhưng mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Lao động nữ sau thời gian thai sản

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị An sẽ được xác định là đơn phương trái luật. Khi đó, công ty phải có nghĩa vụ bồi thường theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012. 

Và để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.