Có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm việc vào ban đêm?

Có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm việc vào ban đêm?

Xin chào tổng đài tư vấn. Tôi là lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng công ty yêu cầu tôi làm việc vào ban đêm có đúng với quy định không? Công ty có bị phạt gì không khi sử dụng lao động nữ làm việc vào ban đêm khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Làm việc vào ban đêmTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm việc vào ban đêm; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc sử dụng lao động nữ làm việc vào ban đêm:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 như sau: 

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy theo quy định trên thì đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc vào ban đêm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng công ty yêu cầu bạn làm việc vào ban đêm là không đúng quy định.

Thứ hai, xử phạt công ty sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm việc vào ban đêm:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu công ty bạn sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm thì công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Làm việc vào ban đêm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm. Nếu vi phạm công ty sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ làm việc vào ban đêm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Lao động nữ khi mang thai có được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động?

Vừa ký hợp đồng thì mang thai có được hưởng chế độ thai sản?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi