19006172

Công ty không cho nghỉ khi đã thông báo trước đủ 30 ngày?

Nội dung câu hỏi:

Anh Chị thông thái giúp em. Em ký hợp đồng chính thức rồi, em muốn xin nghỉ và báo trước cho công ty 30 ngày nhưng bên công ty không ký giấy cho nghỉ và yêu cầu em làm khi nào có người thay mới được nghỉ. Và yêu cầu em làm thêm 3 tháng mới cho nghỉ. Nếu nghỉ sớm hơn em phải bồi thường 20tr phí đào tạo chuyên môn” nhưng thật chất không đào tạo gì”. Vậy em có được nghỉ theo quy định báo trước 30 ngày không, hay phải làm theo yêu cầu bên công ty ạ. E cảm ơn.VIDEO: NGHỈ VIỆC ĐÃ BÁO TRƯỚC CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Người lao động được đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi nào?

Căn cứ Khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Theo quy định tại Bộ luật lao động thì Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ bất kỳ thời điểm nào họ muốn. Ngoài ra, có 07 trường hợp tại Khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 thì Người lao động được quyền chấm dứt HĐLĐ ngay lập tức mà không phải thực hiện nghĩa vụ báo trước với người sử dụng lao động. Cụ thể 07 trường hợp sau:

NLĐ nghỉ việc cần báo trước bao nhiêu ngày?

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định trên, khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động thì cần phải báo trước cho người sử dụng lao động một thời hạn nhất định. Nếu là loại Hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cần báo trước 30 ngày, nếu là loại Hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì phải báo trước 45 ngày.

Như vậy, trong trường hợp của bạn: Khi nghỉ việc bạn chỉ cần báo trước đủ số ngày quy định là 30 ngày và có thể bàn giao, nghỉ việc mà không cần phải làm tiếp theo yêu cầu của công ty.

Người lao động nghỉ đúng luật có phải bồi thường gì không?

Căn cứ tại Điều 40 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 40. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật hì phải hoàn trả cho người sử dụng lao động phí đào tại theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động năm 2019. Do đó, trong trường hợp này, khi nghỉ việc bạn đã báo trước và làm việc hết thời hạn báo trước mới nghỉ nên bạn không phải bồi thường phí đào tạo cho bên Công ty.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết về vấn đề Đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam