Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm

Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm. Tôi mới ký hợp đồng đào tạo nghề với một công ty sản xuất đồ nội thất ở Hà Nội. Hợp đồng đào tạo nghề 04 tháng và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 đến 30/04/2019. Tôi nghe nói hợp đồng đào tạo nghề thì người lao động như tôi được trả lương nếu tạo ra thành phẩm và không mất chi phí nào. Nhưng công ty không trả lương cho tôi và thu của tôi 950.000 đồng mỗi tháng cho chi phí trả cho người dạy và cho thiết bị thực hành. Vậy Tổng đài cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng không? Tôi cám ơn!Công ty thu tiền đào tạo nghềTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 về học nghề, tập nghề cho người sử dụng lao động như sau:

“Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí…

2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm a Khoản 2, điểm a Khoản 3, Khoản 4 Điều 10 Nghị định 95/2015/NĐ-CP về xử phạt như sau:

Điều 10. Vi phạm quy định về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

2. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: …không trả lương cho người học nghề trong thời gian họ học nghề, tập nghề mà trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách… theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả lương cho người học nghề, người tập nghề khi không trả lương cho người học nghề trong thời gian học nghề, tập nghề mà trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Buộc, nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này.”

Công ty thu tiền đào tạo nghề

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên người sử dụng lao động khi tuyển người lao động vào đào tạo nghề không được phép thu phí. Trong trường hợp người lao động tạo ra sản phẩm thì người lao động được trả tiền lương theo mức thỏa thuận của hai bên. Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn thu phí của bạn 950.000 đồng cho tiền đào tạo nghề và không trả lương cho bạn khi bạn trực tiếp tạo ra sản phẩm là hành vi trái quy định của pháp luật.

Công ty bạn có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không trả tiền khi tạo ra sản phẩm; phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để thu lợi. Đồng thời  bị buộc trả lương cho người học nghề, người tập nghề khi không trả lương cho người học nghề trong thời gian học nghề, tập nghề mà trực tiếp làm ra sản phẩm hợp quy cách và buộc, nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bồi thường chi phí đào tạo nghề khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Có phải ký hợp đồng đào tạo nghề khi kinh phí do đối tác công ty tài trợ?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Công ty thu tiền đào tạo nghề và không trả tiền lương khi NLĐ tạo ra sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi