Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật

Cho em tư vấn về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật. Em ký hợp đồng lao động thời hạn 3 năm với một trung tâm ngoại ngữ. Em làm việc được hơn 1 năm rưỡi thì xin nghỉ việc vì cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp. Em viết đơn nghỉ việc trước 1 tháng với lý do như sau:

+)  Thứ nhất, bố mẹ em đã lớn tuổi và sức khỏe không được tốt trong khi thời gian làm việc của em quá dài nên không thể chăm sóc cho bố mẹ em được;

+) Thứ hai, sức khỏe của em không tốt nên không thể tiếp tục công việc.

Tuy nhiên công ty nói rằng em xin nghỉ việc không đúng với quy định pháp luật. Công ty yêu cầu em đưa các giấy tờ chứng thực lý do nghỉ việc của mình là đúng sự thật. Nếu em không đưa thì những lý do em đã nêu trong đơn xin thôi việc là trái với quy định pháp luật. Và công ty yêu cầu em phải bồi thường nửa tháng lương cơ bản nếu không sẽ không thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên công ty vẫn còn nợ lương của em và chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội.Em muốn hỏi là công ty yêu cầu giấy chứng thực có cần thiết hay không?Chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luậtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Khỏan 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;”

Và Điều khoản trên được hướng dẫn cụ thể hơn tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP:

“Điều 11. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do bản thân hoặc gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng, cong đẻ hoặc con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

+) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

+) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, địch họa,… hoặc chuyển chỗ ở mà tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục làm việc.

Đối với trường hợp của bạn, việc bạn lấy lý do sức khỏe của bố mẹ bạn và sức khỏe của bạn để xin nghỉ việc là đúng với quy định của pháp luật.

Về việc cung cấp chứng cứ chứng minh lý do nghỉ việc

Hiện luật lao động không có quy định cụ thể về vấn đề chứng minh lý do nghỉ việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Do đó chúng ta căn cứ theo quy định trong nội quy lao động của công ty hoặc theo thỏa ước lao động giữa công ty và người lao động. Bên cạnh đó về mặt nguyên tắc, khi bạn đưa ra lý do thì bạn cần chứng minh được các lý do của mình có căn cứ trên thực tế. Do đó việc công ty yêu cầu bạn chứng minh các lý do nghỉ việc là không trái với quy định của pháp luật.

Việc bạn không thể xuất trình được giấy tờ chứng minh cho lý do của mình cho công ty là căn cứ để công ty không công nhận lý do nghỉ việc của bạn.

Chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại việc công ty yêu cầu bạn chứng minh lý do nghỉ việc vì hoàn cảnh của bản thân và gia đình của mình là không trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Khi nghỉ việc người lao động được hưởng quyền lợi gì?

Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.