19006172

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với người hết tuổi lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với người hết tuổi lao động

Chào anh, chị! Công ty tôi có một bác sinh vào tháng 1 năm 1962 đang làm việc cho công ty với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong tháng tới, bác ấy sẽ đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm của bác ấy vẫn chưa đủ 20 năm nên bác ấy muốn tiếp tục làm việc và đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, ban giám đốc muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bác ấy khi bác ấy đủ tuổi nghỉ hưu. Trong trường hợp này, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với người hết tuổi lao động có được hay không? Thủ tục cần làm như thế nào? Mong anh, chị tư vấn giúp?người hết tuổi lao độngLuật sư tư vấn Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về: Đơn phương chấm dứt hợp đồng với người hết tuổi lao động đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 169 bộ luật lao động năm 2019 có quy định về tuổi nghỉ hưu bình thường như sau:

“Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.”

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Theo quy định nêu trên, Tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam từ năm 2021 sẽ tăng mỗi năm thêm 3 tháng so với trước đó. Chính vì thế, năm 2021 tuổi nghỉ hưu sẽ là 60 tuổi 3 tháng và năm 2022 tuổi nghỉ hưu sẽ là 60 tuổi 6 tháng.

Người lao động nam đang làm việc hợp đồng không xác định thời hạn ở công ty của bạn sinh tháng 1 năm 1962 thì tính tới tháng 7 năm 2022 người lao động này đã 60 tuổi 6 tháng. Như vậy, người lao động này đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ tại điểm đ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 có quy định về các trường hợp người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 36 này thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong trường hợp người lao động này đã hết tuổi lao động. Tuy nhiên, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do người lao  động đã đủ tuổi nghỉ hưu mà đang giao kết loại hợp đồng không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo trước 45 ngày cho người lao động được biết.

Như vậy, người lao động của công ty bạn đang có hợp đồng lao động không xác định thời hạn nay đã tới tuổi nghỉ hưu thì công ty của bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động này. Tuy nhiên, công ty của bạn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản trước 45 ngày cho người lao động được biết về việc sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề hết tuổi lao động mà vẫn đi làm có phải đóng BHXH bắt buộc không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam