19006172

HĐLĐ vô hiệu khi toàn bộ nội dung trái quy định pháp luật

HĐLĐ vô hiệu khi toàn bộ nội dung trái quy định pháp luật

Xin chào tổng đài tư vấn cho tôi hỏi trong trường hợp mà toàn bộ nội dung của HĐLĐ bị trái pháp luật thì công ty phải xử lý như thế nào? Trong thời hạn bao nhiêu lâu phải ký lại HĐLĐ mới với NLĐ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Toàn bộ nội dungTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với trường của bạn về HĐLĐ vô hiệu khi toàn bộ nội dung trái quy định pháp luật; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 và Khoản 2 Điều 52 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật;

Điều 52. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu

2. Khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì xử lý như sau:

a) Trong trường hợp do ký sai thẩm quyền quy định tại điểm b khoản 1 Điều 50 của Bộ luật này thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động hướng dẫn các bên ký lại;

b) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định 44/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 11. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ

2. Hợp đồng lao động có toàn bộ nội dung của hợp đồng trái pháp luật bị hủy bỏ khi có quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ do toàn bộ nội dung của hợp đồng quy định quyền lợi của người lao động thấp hơn so với quy định của pháp luật về lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng thì người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định của pháp luật về lao động.

Trong thời gian từ khi tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ đến khi hai bên giao kết hợp đồng lao động mới thì quyền và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định này.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trường hợp mà toàn bộ nội dung của HĐLĐ bị trái pháp luật thì HĐLĐ sẽ bị vô hiệu toàn phần. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ phải giao kết hợp đồng lao động mới.

Toàn bộ nội dung

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp HĐLĐ bị vô hiệu do toàn bộ nội dung của HĐLĐ trái quy định pháp luật thì trong thời hạn 3 ngày 2 bên có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động mới.

Trên đây là bài viết về vấn đề HĐLĐ vô hiệu khi toàn bộ nội dung trái quy định pháp luật. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Người được ủy quyền giao kết hợp đồng có thể ra quyết định sa thải?

Bị sa thải có được thanh toán tiền lương những ngày làm việc không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam