Không ký hợp đồng mới với NLĐ nuôi con nhỏ có được không?

Không ký hợp đồng mới với NLĐ nuôi con nhỏ có được không?

Không ký hợp đồng mới với NLĐ nuôi con nhỏ có được không? Chào Luật sư ạ, em tên Tiên, em có 1 người bạn hiện tại đang làm cho 1 doanh nghiệp có tham gia đóng BHXH đầy đủ. Bạn em vừa mới sinh em bé, nghỉ xong thai sản và vào làm lại tháng 1/2020, hiện tại bạn ấy vẫn còn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Mới đi làm lại thì công ty đã yêu cầu bạn em làm thêm giờ thì có đúng không? Vì em thấy sức khỏe cũng như thời gian chăm con của bạn ấy sẽ bị ảnh hưởng. Công ty làm sai thì có phải chịu trách nhiệm gì không ạ? Công ty có được phép đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn em vì lí do đang nuôi con nhỏ không ạ? Trường hợp HĐLĐ giữa bạn em với công ty sẽ hết hạn vào tháng 3/2020, công ty không ký tiếp HĐLĐ mới với bạn em thì có đúng không ạ? Em xin cảm ơn.Không ký hợp đồng mới với NLĐ nuôi con nhỏ

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có phải làm thêm giờ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có 1 người bạn hiện tại đang làm cho 1 doanh nghiệp có tham gia đóng BHXH đầy đủ. Bạn của bạn vừa mới sinh em bé, nghỉ xong thai sản và vào làm lại tháng 1/2020, hiện tại bạn ấy vẫn còn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Mới đi làm lại thì công ty đã yêu cầu bạn ấy làm thêm giờ là không đúng quy định.

Thứ hai, xử phạt khi sử dụng lao động nữ nuôi con nhỏ làm thêm giờ

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 18 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu công ty bạn của bạn sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ thì sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thứ ba, đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do nuôi con nhỏ

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì công ty sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn của bạn vì lý do đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, về vấn đề không ký HĐLĐ mới với lao động nữ nuôi con nhỏ

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 36 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”

Theo quy định dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trường hợp HĐLĐ giữa bạn của bạn với công ty sẽ hết hạn vào tháng 3/2020. Hợp đồng lao động hết hạn sẽ là một trong những căn cứ các bên được chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Điều này có nghĩa khi hết hạn hợp đồng lao động, công ty và bạn của bạn có quyền thỏa thuận về việc ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc không ký tiếp hợp đồng lao động. Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc ký tiếp hợp đồng lao động mới, thì hợp đồng lao động cũ sẽ đương nhiên chấm dứt. Do đó, việc công ty không ký tiếp hợp đồng mới là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Không ký hợp đồng mới với NLĐ nuôi con nhỏ có được không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Trong thời gian lao động nữ nuôi con nhỏ có được giảm giờ làm việc?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay