Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng nghỉ giữa giờ tính lương như thế nào?

Bạn tôi mới sinh con, vừa nghỉ xong chế độ thai sản và đi làm lại. Tôi nghe nói đối với lao động nữ mới sinh con thì 1 ca làm được nghỉ 60 phút gì đó nên có nói cho bạn biết. Tuy nhiên, khi bạn tôi nghỉ thì công ty có thông báo là nếu nghỉ như vậy thì chỉ được hưởng 80% lương cho giờ đó thôi. Không biết như vậy có đúng không?


Bài viết liên quan :


nghỉ giữa giờTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 105 Bộ Luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ :

5.Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi,được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ như sau :

“3. Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;

b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.” 

Như vậy, trường hợp của bạn bạn là lao động nữ mới sinh con, tức là đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi cho nên theo quy định của pháp luật thì bạn của bạn sẽ được nghỉ 60 phút trong một ngày làm việc chứ không phải trong một ca làm việc như thông tin mà bạn nghe được đồng thời vẫn được hưởng nguyên lương. Do đó, việc công ty thông báo bạn của bạn chỉ được hưởng 80% lương cho giờ đó như vậy là không đúng. Trong trường hợp này, bạn có thể kiến nghị lên giám đốc công ty hoặc làm đơn khiếu nại lên Phòng Lao động thương binh và xã hội để được đảm bảo quyền lợi.

nghỉ giữa giờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những trường hợp nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.