19006172

Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất

Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất

Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất. Xin chào tổng đài, nhà tôi có sử dụng người giúp việc gia đình, tôi nghe nói năm 2021 sẽ phải ký HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc đúng không? Gia đình tôi có trách nhiệm nghĩa vụ gì khi sử dụng người giúp việc gia đình? Những điều gì bị cấm khi sử dụng người giúp việc gia đình? Mong tổng đài trả lời giúp tôi về vấn đề này với ạ. Xin cảm ơn rất nhiều.NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có phải ký HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc gia đình?

Căn cứ theo quy định tại Điều 161 và Điều 162 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 161. Lao động là người giúp việc gia đình

1. Lao động là người giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình.

Các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại.

2. Chính phủ quy định về lao động là người giúp việc gia đình.

Điều 162. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

1. Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước ít nhất 15 ngày.

3. Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; khi bạn sử dụng người giúp việc gia đình thì bạn phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản.

Thứ hai, Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất

Căn cứ theo quy định tại Điều 163 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 163. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sử dụng lao động là người giúp việc gia đình

1. Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

3. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình.

4. Bố trí chỗ ăn, ở hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình nếu có thỏa thuận.

5. Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp.

6. Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Điều 165. Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động

1. Ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình.

2. Giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động.

NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc

3. Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi bạn sử dụng lao động giúp việc gia đình bạn sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong HĐLĐ; Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền BHXH, BHYT để NLĐ chủ động tham gia BHXH, BHYT;

Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình; Bố trí chỗ ăn, ở hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình nếu có thỏa thuận; Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp; Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Ngoài ra, người sử dụng lao động sẽ bị cấm ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình; Giao việc cho người giúp việc gia đình không theo hợp đồng lao động và Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.

Trên đây là bài viết về vấn đề Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Thời hạn hợp đồng lao động đối với người giúp việc gia đình là bao lâu?

Thời giờ làm việc của người lao động giúp việc gia đình

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Nghĩa vụ của NSDLĐ khi sử dụng người giúp việc gia đình mới nhất bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam