NLĐ nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch?

NLĐ nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch?

NLĐ nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch? Tôi làm ở Công ty Kế toán được mấy tháng, đã ký HĐLĐ thời hạn 1 năm. Do gia đình em ra nước ngoài định cư nên em không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng và đã viết đơn thôi việc từ ngày 03/09/2019, đến ngày 02/10/2019 là đúng 30 ngày. Công ty không đồng ý cho em nghỉ việc với lí do đó và yêu cầu em làm đến 15.10 mới được nghỉ cho đúng 30 ngày làm việc vì không tính thứ 7 và chủ nhật. Công ty yêu cầu vậy có đúng? Nếu hết ngày 02/10/2019 tôi nghỉ thì có vi phạm? Công ty yêu cầu bồi thường hợp đồng thì có đúng không? Trong thời hạn bao nhiêu ngày thì công ty phải trả sổ BHXH cho tôi. Tôi xin cảm ơn.Nghỉ việc báo trước 30 ngày

Tổng đài tư vấn Luật Lao động Online 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trường hợp NLĐ được đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 11. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:

b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Do gia đình bạn ra nước ngoài định cư và bạn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng nên bạn thuộc trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Thứ hai, về thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Theo đó, pháp luật lao động không quy định phải báo trước 30 ngày làm việc. Do đó, khi bạn có căn cứ chấm dứt HĐLĐ theo điểm d Khoản 1 Điều 37 thì đến hết ngày 02/10/2019 bạn có thể nghỉ việc ở công ty và trường hợp này bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định.

Do đó, công ty yêu cầu bạn làm đến 15/10 mới được nghỉ cho đúng 30 ngày làm việc vì không tính thứ 7 và chủ nhật là trái quy định.

Thứ ba, bồi thường khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 và Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên thì khi người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho NSDLĐ.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn được xác định là đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng quy định nên việc công ty yêu bạn phải bồi thường là không đúng.

Thứ tư, về thời hạn trả sổ BHXH khi nghỉ việc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời hạn 07 ngày làm việc, trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày

Trên đây là bài viết về vấn đề NLĐ nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch? 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về NLĐ nghỉ việc báo trước 30 ngày làm việc hay 30 ngày theo lịch; bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

->NLĐ nghỉ trước khi hết thời gian báo trước phải bồi thường như thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay