Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian chờ xuất cảnh

Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian chờ xuất cảnh

Xin cho tôi hỏi về vấn đề xin rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian chờ xuất cảnh. Tôi có nộp hồ sơ cho một công ty môi giới việc làm để xin đi làm việc tại Nhật Bản. Công ty có nhận hồ sơ, nhận tiền đặt cọc cũng như các chi phí khác. Sau khi giải quyết hồ sơ thì công ty có thông báo cho tôi bằng văn bản về việc chờ 6 tháng để xuất cảnh. Nhưng trong thời gian này, tôi lại có dự định khác nên không muốn đi sang Nhật nữa. Vậy tôi có thể xin rút lại hồ sơ và lấy lại tiền không?Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoàiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề: Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian chờ xuất cảnh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Mục V Thông tư 21/2017/TT-BLĐTBXH:

“V. TUYỂN CHỌN VÀ QUẢN LÝ LAO ĐỘNG

1. Tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài (điểm b và c khoản 2 Điều 27 của Luật):

c) Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).”

Như vậy, trong thời gian chờ xuất cản theo cam kết của doanh nghiệp mà bạn không có nhu cầu di làm việc ở nước ngoài nữa thì bạn được rút hồ sơ xin đi làm việc ở nước ngoài của mình. Tuy nhiên bạn vẫn phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp đã chi trả gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian chờ xuất cảnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công ty không trả lương cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng

Không trả lương cho lao động trong thời gian ngừng việc

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button