Tăng chế độ nghỉ phép hằng năm theo thâm niên làm việc

Tăng chế độ nghỉ phép hằng năm theo thâm niên làm việc

Xin cho tôi hỏi về tăng chế độ nghỉ phép hằng năm theo thâm niên làm việc. Tôi đã làm được 6 năm 5 tháng tại công ty , sau 5 năm tôi được cộng thêm 1 ngày phép nhưng sang năm nay tôi chỉ nhận có 12 ngày. Theo tôi nghĩ cứ sau 5 năm thì từ năm thứ 5 trở đi tôi phải được 13 ngày phép 1 năm; vậy như thế nào thì đúng cho trường hợp của tôi?Tăng chế độ nghỉ phép hằng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn về: Tăng chế độ nghỉ phép hằng năm theo thâm niên làm việc như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ Luật lao động 2012 về ngày nghỉ hằng năm của người lao động:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Như vậy, đối với người lao động làm việc trong một đơn vị thì cứ 5 năm làm việc được tăng ngày nghỉ hằng năm thêm 1 ngày.

Do đó, bạn làm việc ở công ty được 6 năm 5 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn phải được tăng thêm 1 ngày; tức tổng 13 ngày/năm. Tuy nhiên công ty chỉ giải quyết cho bạn 12 ngày nghỉ hằng năm nên bạn có thể trình bày vấn đề với Công đoàn cơ sở để yêu cầu bảo vệ quyền lợi hoặc khiếu nại tới Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu giải quyết.

Tăng chế độ nghỉ phép hằng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tăng chế độ nghỉ phép hằng năm theo thâm niên làm việc

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm có bao gồm phụ cấp?

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button