Quy định thời gian làm việc 12 tiếng trên ngày có được không?

Quy định thời gian làm việc 12 tiếng trên ngày có được không?

Em làm việc bên lĩnh vực canteen nhà hàng, do đặc thù công việc, có một số nhân viên muốn làm thêm thời gian để tăng thu nhập, ví dụ bên em 1 ca làm việc 8 tiếng là 4tr đồng, bạn muốn làm 12 tiếng bên em sẽ trả 6tr, em muốn đưa hẳn vào hợp đồng khoảng thời gian 12 tiếng như vậy có được chấp nhận hay không vì em đọc trên luật quy định không quá 8h/ngày?Tư vấn hợp đồng lao động:12 tiếng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Quy định thời gian làm việc 12 tiếng trên ngày có được không, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động 2012 về Thời giờ làm việc bình thường thì:

“Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo đó, thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Nếu công ty bạn để trong hợp đồng lao động thời giờ làm việc là 12 giờ/ngày thì sẽ trái với quy định của pháp luật lao động và sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 về Làm thêm giờ thì:

“2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Theo đó, trường hợp người lao động phải làm 12 giờ/ngày thì bên công ty bạn có thể quy định thời gian làm thêm giờ là 4 tiếng/ngày, tuy nhiên cũng phải đảm bảo theo nguyên tắc là thời gian làm thêm giờ không quá 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm.

12 tiếng

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

 

Kết luận

Như vậy, nếu công ty bạn để trong hợp đồng lao động thời giờ làm việc là 12 giờ/ngày thì sẽ không được chấp nhận. Tuy nhiên, công ty có thể quy định thời gian làm việc quá 8 tiếng là thời gian làm thêm giờ nhưng phải đảm bảo nguyên tắc thời gian làm thêm giờ không quá 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quy định thời gian làm việc 12 tiếng trên ngày có được không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Lương làm thêm giờ, tiền thưởng thì có được dùng để tính BHXH không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay