Xử phạt khi công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân

Xử phạt khi công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân

Xin cho tôi hỏi về xử phạt khi công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân. Đầu tháng công ty tôi có bị kiểm tra an toàn vệ sinh lao động và bị phát hiện có hai công nhận không có đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định kỹ thuật. Công ty tôi bị lập biên bản và bị xử phạt với mức tiền 6.000.000 đồng, mức cao nhất của khung phạt. Cho tôi hỏi họ xử phạt theo mức cao nhất có đúng không?Không trang bị đồ bảo hộ lao độngTư vấn Hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về xử phạt khi công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“Điều 17. Vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 

4. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc có trang bị nhưng không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, quy cách theo quy chuẩn kỹ thuật đối với người làm công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại; không thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại; bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm công việc độc hại, nguy hiểm không đúng mức theo quy định; trả tiền thay cho việc bồi dưỡng bằng hiện vật theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

Như vậy, đối với hành vi không trang bị đồ bảo hộ lao động cho 2 công nhân của công ty thì sẽ bị xử phạt theo mức phạt trong khung từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Và căn cứ theo Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

“4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy, mức phạt của một hành vi làm mức trung bình của khung tiền phạt, nếu có tình tiết tăng nặng sẽ tăng nên nhưng không quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Không trang bị đồ bảo hộ lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Do đó, công ty bạn bị xử phạt với mức cao nhất của khung phạt thì công ty bạn cần kiểm tra xem đơn vị của mình có tính tiết tăng nặng theo quy định của Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 để xác định tính hợp lý của mức phạt.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xử phạt khi công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Trách nhiệm của công ty với NLĐ bị tai nạn lao động không do lỗi của họ

Trách nhiệm của công ty khi người thử việc bị tai nạn lao động

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button