Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không?

Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không?

Cho tôi hỏi: Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không. Công ty tôi cho công nhân nghỉ việc 2 tuần do sự cố về hệ thống điện, ảnh hưởng của bão. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này người lao động có được trả lương cho những ngày nghỉ việc không và có được đóng bảo hiểm không. Tư vấn hợp đồng lao động:Ngừng việc có được trả lương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

+ Về tiền lương trong thời gian ngừng việc

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 98 Bộ Luật lao động 2012 quy định 

“Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Theo đó; trường hợp do sự cố về điện mà không do lỗi của công ty và lỗi của người lao động mà công ty cho người lao động nghỉ việc hai tuần thì trường hợp này công ty bạn phải trả tiền ngừng việc cho người lao động. Tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

+ Về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian ngừng việc

Căn cứ về Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

6. Trong thời gian người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc”

Bên cạnh đó, Khoản 8 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“8. Người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và đơn vị thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.”

Ngừng việc có được trả lương

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó; trong thời gian ngừng việc do sự cố điện người lao động ở công ty bạn vẫn được công ty trả tiền lương. Vì vậy; công ty và người lao động vẫn phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức tiền lương mà người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời hạn điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng 

 Có được thay đổi mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong quá trình giải quyết về: Ngừng việc có được trả lương và đóng bảo hiểm không. Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.