19006172

Thương binh hạng 3 mất thân nhân có được hưởng tuất hàng tháng?

Thương binh hạng 3 mất thân nhân có được hưởng tuất hàng tháng?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Bố tôi là thương binh hạng 3 được hưởng trợ cấp thương binh hàng tháng của Nhà nước, bố tôi vừa mới mất. Nên gia đình đang có thắc mắc là khi bố tôi mất gia đình có được nhận mai táng phí hay không, người thân có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hay không và có thông tin nói là thương binh phải suy giảm trên 61% mới được tuất hàng tháng vậy bố tôi hạng 3 thì bị suy giảm khoảng bao nhiêu % vậy? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều ạ.Thương binh hạng 3 mất thân nhân

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định đối tượng thương binh hạng 3

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 236-HĐBT về xếp hạng thương binh như sau:

“Điều 6.-Thương binh được xếp thương tật theo 4 hạng:

– Hạng 1: mất từ 81% đến 100% sức lao động do thương tật; mất hoàn toàn khả năng lao động, cần có người phục vụ.

– Hạng 2: mất từ 61% đến 80% sức lao động do thương tật: mất phần lớn khả năng lao động, còn tự phục vụ được.

– Hạng 3: Mất từ 41% đến 60% sức lao động do thương tật: mất khả năng lao động ở mức trung bình.

– Hạng 4: Mất từ 21 đến 40% sức lao động do thương tật: giảm nhẹ khả năng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì bố bạn là thương binh hạng 3 được xác định là thương binh suy giảm mất từ 41% đến 60% sức lao động do thương tật: mất khả năng lao động ở mức trung bình.

Thứ hai, thương binh hạng 3 mất có được hưởng mai táng phí?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 7

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

3. Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo quy định trên thì bố bạn là thương binh hạng 3 khi mất thì người tổ chức mai táng sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội là 10 lần mức lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức trợ cấp mai táng phí cụ thể bằng: 1.490.000 đồng x 10 = 14.900.000 đồng.

Thứ ba, thương binh hạng 3 mất thân nhân có được hưởng tuất hàng tháng?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;”

Theo quy định trên, thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mất thì thân nhân sẽ được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng. Do bố bạn là thương binh hạng 3 – suy giảm từ 41% đến 60% sức lao động do thương tật nên thân nhân không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Thương binh mất thì người chăm sóc được hưởng những chế độ gì?

Các khoản trợ cấp cho thân nhân khi thương binh mất

luatannam