19006172

Trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Xin cho tôi hỏi về người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật. Tôi bị khuyết tật nặng không làm gì được. Tôi không có gia đình và ở chung với mẹ. Mẹ tôi năm nay đã 57 tuổi. Vậy mẹ tôi có được hưởng trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật không? Nếu tôi muốn vào cơ sở bảo trợ xã hội có được không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tậtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật người khuyết tật 2010:

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

2. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

a) Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

b) Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng”.

Như vậy, chỉ có gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng thì mới được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng.

Đối với trường hợp của bạn: bạn là người khuyết tật nặng không có gia đình và đang sống chung với mẹ bạn. Do bạn là người khuyết tật nặng nên mẹ bạn không thuộc trường hợp được hưởng hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật.

Về điều kiện được vào cơ sở bảo trợ xã hội

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật người khuyết tật 2010:

“Điều 45. Nuôi dưỡng người khuyết tật trong cơ sở bảo trợ xã hội

1. Người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội”.

Như vậy,  người khuyết tật đặc biệt nặng không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống thì được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo đó, bạn là người khuyết tật nặng nên bạn không đủ điều kiện để được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn, mẹ bạn không được hưởng trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật. Bên cạnh đó, bạn cũng không đủ điều kiện được nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Trợ cấp cho người chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Người khuyết tật có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Quy định mới nhất về sử dụng người lao động khuyết tật

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam