Bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất? Tôi có cho một người thuê diện tích đất 80 m2 với thời hạn thuê là 5 năm. Khi ký hợp đồng thuê, hai bên cho thỏa thuận bên thuê sẽ xây dựng nhà trên mảnh đất đó để ở và khi hết thời hạn thuê có thể tháo dỡ đem đi. Hiện tại đã hết thời hạn thuê nhà, tôi có phải bồi thường về nhà xây dựng trên đất hay không?hết hạn hợp đồng cho thuêTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận tự do, bình đẳng giữa các bên mà không trái với quy định pháp luật, không trái với quy tắc đạo đức, chuẩn mực xã hội. Do đó mọi tranh chấp và nghĩa vụ sẽ căn cứ theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng trước, sau đó sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 486 Bộ luật dân sự năm 2015 về việc trả lại tài sản thuê:

“Điều 482. Trả lại tài sản thuê

1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.”

Như vậy, khi hết thời hạn thuê đất thì bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận hoặc như tình trạng hai bên đã thỏa thuận.

hết hạn hợp đồng cho thuê

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp: Bạn cho thuê mảnh đất của mình thời hạn 5 năm và có thỏa thuận là bên thuê được quyền xây dựng nhà ở trên đất và hết thời hạn thuê thì bên thuê phải tháo dỡ nhà ở mang đi. Do đó nếu trong hợp đồng thuê đất giữa bạn và bên thuê thỏa thuận việc bồi thường nếu bên thuê tháo dỡ nhà ở thì bạn phải bồi thường. Tuy nhiên, nếu hợp đồng không có thỏa thuận về nghĩa vụ bồi thường thì bạn không cần phải bồi thường về nhà ở khi bên thuê tháo dỡ nhà ở để trả lại đất thuê cho bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chuyển mục đích sử dụng đất với đất đang cho thuê

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bồi thường khi hết hạn hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.