Cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất tăng

Cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất tăng

Cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất tăng. Ông A có một mảnh đất đã có sổ đỏ năm 2009 với diện tích là 132 m2; khi tiến hành đo đạc để cấp sổ đỏ thì ông A cùng cơ quan nhà nước đã tiến hành đo đạc và đã cắm mốc giới đất. Nay ông A tiến hành đo đạc lại thì phát hiện ra diện tích đất của mình đã tăng lên thành 152 m2 nhưng mốc giới của gia đình vẫn thế. Vậy ông A có thể đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Hồ sơ như thế nào?cấp đổiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất tăng; chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên các giấy tờ mà ranh giới không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì sẽ được cấp hoặc đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp này của bạn, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ có ghi số liệu là 132 m2, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại khi đo đạc lại thì số liệu đó lại tăng lên 152 m2 nhưng mốc giới vẫn không thay đổi. Do vậy, bạn cần xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi ích của mình.

Về hồ sơ xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 10, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì: 

“Điều 10. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”

cấp đổi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì hồ sơ xin cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

+) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hư hỏng

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn liên quan vấn đề: Cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi diện tích đất tăng; vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi