19006172

Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình

Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình

Đất của gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình từ năm 2003. Nay chị cả và anh hai của tôi đã kết hôn và tách khẩu riêng, có đất của riêng mình. Gần đây bố mẹ tôi muốn cho tôi mảnh đất này để tôi chuẩn bị lấy vợ nhưng khi lên UBND xã làm hồ sơ thì họ yêu cầu phải anh chị tôi đồng ý mới được. Vậy khi cha mẹ tặng cho tôi có bắt buộc phải có sự đồng ý của anh chị tôi thì mới cho tôi được không?Tư vấn pháp luật đất đai:cha mẹ tặng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn liên quan tới vấn đề Tặng cho quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Ngoài ra tại Khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

“Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Như vậy trong trường hợp này:

Khi mảnh đất nêu trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức hộ gia đình. Nếu như bố mẹ bạn muốn cho bạn mảnh đất đó thì phải được sự đồng ý của các thành viên có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. Nếu như anh trai và chị gái bạn có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên thì việc tặng cho trong trường hợp này bắt buộc phải có sự đồng ý của họ.

Tóm lại trong trường hợp này:

Việc xác định xem yêu cầu của công chức cấp xã về việc yêu cầu hợp đồng tặng cho đất của bố mẹ bạn cho bạn có cần được anh chị bạn đồng ý là đúng hay sai phụ thuộc vào việc anh, chị của bạn có đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên hay không. Nếu như có thì yêu cầu của họ là đúng theo quy định của pháp luật. Nếu như không có tên thì yêu cầu trên là không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

cha mẹ tặngTổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề liên quan tới việc: Cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình. Nếu có  vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam