19006172

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất một lần

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất một lần

Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất một lần? Tôi là thương binh suy giảm 89% đang sinh sống tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Gia đình tôi có một mảnh đất đã sử dụng từ lâu đến năm 2000 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và vì tôi là thương binh nên gia đình tôi được miễn tiền sử dụng đất. Nay tôi muốn chuyển 100 m2 đất vườn của gia đình tôi thành đất ở (diện tích vẫn trong hạn mức giao đất ở của tỉnh) thì lại bị yêu cầu nộp tiền sử dụng đất là 30.000.000 triệu. Theo tôi biết thì tôi là đối tượng được miễn tiền sử dụng đất, vậy tại sao lại yêu cầu tôi nộp tiền nữa? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Miễn giảm tiền sử dụng đất một lầnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp: miễn giảm tiền sử dụng đất một lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Mục IV Quyết định 15/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An:

“IV. Mức miễn, giảm tiền sử dụng đất

1. Miễn tiền sử dụng đất

b) Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị mất sức lao động từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở.”

Như vậy, theo quy định của UBND tỉnh Long An thì đối tượng thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở do UBND tỉnh Long An quy định. Đối với trường hợp của bạn: bạn là thương binh suy giảm 89% khả năng lao động và đang sinh sống tại huyện Bến Lức; do đó bạn thuộc đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 1 Mục III Quyết định 15/2016/QĐ-UBND về nguyên tắc khi miễn giảm tiền sử dụng đất:

“III. Nguyên tắc xác định miễn, giảm tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất ở được tính trong hạn mức đất ở; chỉ được miễn, giảm một lần; chỉ được thực hiện trực tiếp với đối tượng được miễn, giảm và tính trên số tiền sử dụng đất ở phải nộp theo quy định.

2. Trong hộ gia đình có nhiều thành viên thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất thì được cộng các mức giảm của từng thành viên thành mức giảm chung của cả hộ, nhưng mức giảm tối đa không vượt quá số tiền sử dụng đất ở phải nộp trong hạn mức đất ở.”

Miễn giảm tiền sử dụng đất một lần

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, những hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn, giảm tiền sử dụng đất một lần.

Theo thông tin bạn cung cấp: Bạn là thương binh suy giảm 89% thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất và năm 2000 thì bạn đã được miễn giảm tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ cho mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng. Bởi vì bạn đã được cơ quan nhà nước miễn tiền sử dụng đất rồi nên sau này bạn sẽ không được miễn tiền sử dụng đất nữa. Do đó, lần này bạn muốn chuyển từ đất vườn sang đất ở thì bạn vẫn phải tiền hành nộp tiền sử dụng đất; nên việc cơ quan nhà nước yêu cầu bạn nộp tiền sử dụng đất là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Miễn giảm tiền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

luatannam