Có được hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích sử dụng không?

Có được hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích sử dụng không?

Tôi có hai mảnh đất ở sát cạnh nhau. Một mảnh đất tôi đã chuyển được mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất làm xưởng sản xuất gốm. Còn một mảnh vẫn là đất trồng lúa. Giờ tôi muốn hợp thửa lại với nhau để tiện cho quá trình khai thác và sử dụng đất. Vậy tôi có được hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích sử dụng hay không?Tư vấn pháp luật đất đaiHợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Có được hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích sử dụng không?, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó“.

Theo quy định trên, về nguyên tắc thì Giấy chứng nhận được cấp theo từng thửa đất. Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất có nhiều thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính:

“Điều 8. Nội dung bản đồ địa chính

2.3. Đối tượng thửa đất

a) Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Theo quy định này để hợp thửa thì các thửa đất phải có cùng mục đích sử dụng với nhau; trường hợp của bạn hai thửa đất khác mục đích sử dụng (một thửa đất là đất sản xuất phi nông nghiệp, một thửa đất nông nghiệp) nên sẽ không được hợp thửa. Do đó, để có thể hợp thửa, trước hết bạn phải chuyển mục đích sử dụng một trong hai thửa đất để các thửa đất này có cùng mục đích sử dụng. Sau đó, bạn tiến hành hợp các thửa đất nói trên.

Hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh

Các nghĩa vụ về tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hợp thửa khi hai mảnh đất khác mục đích; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi