Có được xây dựng nhà trên đất 5%?

Có được xây dựng nhà trên đất 5%

Cho tôi hỏi về việc xây dựng nhà trên đất 5%. Năm 1993 nhà em có mảnh đất 5% đã được kê khai của xã hay cụm gì đấy ạ, đất là nhà em thuê của xã để trồng hoa màu. Năm 2010 nhà em có xây dựng ngôi nhà, sau đó nhà em lại bị phạt là đất sử dụng sai mục đích và bị phá ạ. Không biết trường hợp này phá là đúng hay sai ạ?xây dựng nhà trên đất 5%Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Có được xây dựng nhà trên đất 5%, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 132 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo quy định trên, đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, nếu quỹ đất công ích chưa được sử dụng thì Ủy ban nhân dân xã có quyền cho cá nhân – hộ gia đình tại địa phương thuê với thời hạn không quá 05 năm với mục đích nông nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp (quỹ đất công ích của xã). Đây là hành vi vi phạm pháp luật do sử dụng đất không đúng mục đích vì đất nông nghiệp được sử dụng để sản xuất nông nghiệp mà không được xây nhà để ở.

Về mức phạt khi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

“Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

xây dựng nhà trên đất 5%

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

b) Phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;”

Như vậy, trường hợp bạn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do đó, cơ quan nhà nước phạt và phá dỡ nhà của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: Có được cấp giấy chứng nhận cho quỹ đất công ích xã?

Mọi vấn đề vướng mắc về: Có được xây dựng nhà trên đất 5%; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.