19006172

Có quyết định giao đất thổ cư của Ủy ban xã năm 1999 thì có được cấp sổ đỏ

Có quyết định giao đất thổ cư của Ủy ban xã năm 1999 thì có được cấp sổ đỏ

Nhà bà em có quyết định về cấp, giao đất thổ cư của Ủy ban xã cấp năm 1999. Và năm đó đã đóng tiền sử dụng đất cho xã để được cấp Giấy chứng nhận mà đến nay vẫn chưa có. Vậy trường hợp này có được quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật không ạ!Giao đất thổ cưTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Có quyết định giao đất thổ cư của Ủy ban xã năm 1999 thì có được cấp sổ đỏ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp đất ở hiện tại của nhà bà bạn được Ủy ban nhân dân xã giao từ năm 1999 tuy nhiên theo Luật đất đai năm 1993 về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền trong việc giao đất ở cho cá nhân hộ gia đình. Vì vậy việc Ủy ban nhân dân xã giao đất cho bà bạn để ở là trái quy định của pháp luật khi đó.

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 3 và Khoản 6 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 theo đó:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

6. Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Giao đất thổ cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp bà bạn đang sử dụng đất ở có nguồn gốc là được giao trái thẩm quyền từ năm 1999 nếu như hiện nay không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có quyết định giao đất thổ cư của Ủy ban xã năm 1999 thì có được cấp sổ đỏ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết việc: Có quyết định giao đất thổ cư của Ủy ban xã năm 1999 thì có được cấp sổ đỏ; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam