Con gái út trong gia đình có được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại

Con gái út trong gia đình có được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại

Bố mẹ tôi có 5 người con, tôi là con gái út trong nhà. Mẹ tôi qua đời từ năm 1993 bố tôi qua đời năm 1999 (khi bố qua đời không có di chúc gì cả) bố mẹ tôi có một mảnh đất cạnh đường quốc lộ và một căn nhà trên đó. Ngày trước chúng tôi đều thống nhất để anh cả quản lý và sử dụng tạm thời. Sau đó tôi có đi nước ngoài làm ăn tới nay trở về Việt Nam sinh sống. Trong thời gian tôi đi thì các anh của tôi đã tự chia nhau số đất đó mà không nói gì cho tôi biết. Khi tôi về họ nói là vì là con gái nên không được hưởng di sản thừa kế. Tổng đài cho tôi hỏi là họ nói như vậy có đúng không? Tôi còn có thể kiện đòi đất được nữa không?Hưởng di sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề:Con gái út trong gia đình có được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp bố mẹ bạn qua đời mà không có di chúc về việc định đoạt phần đất nêu trên. Căn cứ quy định tại Điều 649 và Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó

“Điều 649. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp này bạn sẽ có quyền được hưởng một phần di sản thừa kế do cha mẹ bạn để lại. Bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng với những người trong cùng hàng thừa kế với bạn( ở đây xác định là các anh chị của bạn).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó xác định thời hiệu để bạn yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế do bố mẹ mình để lại.

Hưởng di sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Con gái út trong gia đình có được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận thừa kế

Trong quá trình giải quyết vấn đề: Con gái út trong gia đình có được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ để lại; nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi