Đã kết hôn và định cư tại Canada thì có được nhận thừa kế đất và nhà ở

Đã kết hôn và định cư tại Canada thì có được nhận thừa kế đất và nhà ở

Xin cho tôi hỏi tôi là công dân Việt Nam đã kết hôn và định cư tại Canada hơn 20 năm nay thì có được quyền thừa kế đất và nhà ở của bố mẹ để lại nữa không?Đã kết hôn và định cưTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Đã kết hôn và định cư tại Canada thì có được nhận thừa kế đất và nhà ở; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là công dân Việt Nam hiện nay đã kết hôn và định cư ở Canada hơn 20 năm. Hiện nay bạn đang thuộc đối tượng được nhận di sản thừa kế là đất và nhà ở tại Việt Nam. Căn cứ quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 169 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó:

“Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.”

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 8 Luật Nhà ở 65/2014/QH13 có quy định như sau:

“Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

Căn cứ những quy định nêu trên, trong trường hợp này bạn đang là công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, bạn sẽ được nhận thừa kế di sản là đất và nhà ở. Tuy nhiên bạn chỉ được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở nếu như bạn được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Nếu như bạn không được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn chỉ được quyền nhận thừa kế và thực hiện việc chuyển nhượng lại cho người khác theo quy định tại Khoản 3 Điều  186 Luật đất đai năm 2013 hoặc được quyền nhận giá trị tương ứng với phần di sản thừa kế mà bạn được nhận theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai năm 2013.

Đã kết hôn và định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đã kết hôn và định cư tại Canada thì có được nhận thừa kế đất và nhà ở. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất

Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Đã kết hôn và định cư tại Canada thì có được nhận thừa kế đất và nhà ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay