Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư

Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư

Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư? Tôi có mua căn nhà chung cư của một chủ đầu tư xây dựng. Cho tôi hỏi tôi muốn chứng minh quyền sở hữu nhà ở đó thì cần những loại giấy tờ gì? Hồ sơ xin đăng ký quyền sở hữu nhà ở như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Đăng ký quyền sở hữu nhà ởTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở

Căn cứ theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết;”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn: bạn mua nhà chung cư của một chủ đầu tư thì căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với căn nhà chung cư đó là giấy mua bán giữa bạn và chủ đầu tư được công chứng hoặc chứng thực.

Đăng ký quyền sở hữu nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký quyền sở hữu nhà ở cần các loại giấy tờ sau:

+  Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng;

+ Biên bản bàn giao nhà ở.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm các bài viết sau:

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà, đất và nơi nộp

Thủ tục xác nhận tài sản gắn liền với đất trên sổ đỏ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay