Đang thuê nhà mà bên cho thuê chết

Đang thuê nhà mà bên cho thuê chết

Đang thuê nhà mà bên cho thuê chết thì có được tiếp tục thuê nhà không? Tôi đang thuê nhà của ông Hoàng Quốc C với hợp đồng thuê nhà thời hạn 3 năm từ ngày 25/3/2016 đến ngày 25/2/2019. Tháng 5/2018, ông C không may bị tai nạn qua đời và căn nhà tôi đang ở thuê thừa kế sẽ thuộc về con trai duy nhất của ông C. Tuy nhiên người con này của ông C đang cư trú tại Mỹ. Vậy cho tôi hỏi hợp đồng thuê nhà của tôi vẫn còn thời hạn đến 25/2/2019 thì tôi có thể tiếp tục thuê nhà đến hết thời hạn thuê không?Đang thuê nhà mà bên cho thuê chếtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đang thuê nhà mà bên cho thuê chết; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 133 Luật nhà ở năm 2014 về quyền tiếp tục thuê nhà:

“Điều 133. Quyền tiếp tục thuê nhà ở

1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.”

Như vậy

Chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hơp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà đã ký kết với bên thuê nhà trước đó; trừ trường hợp bên thuê nhà và người thừa kế có thỏa thuận khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn và ông C có tiến hành ký kết một hợp đồng thuê nhà với thời hạn 3 năm kể từ ngày 25/3/2016 đến ngày 25/2/2019. Tuy nhiên tháng 5/2018 thì ông C qua đời và căn nhà bạn thuê được quyền thừa kế của con trai ông C. Bởi vì hợp đồng thuê nhà giữa bạn và ông C vẫn còn thời hạn thuê đến hết  ngày 25/2/2019 nên khi ông C qua đời thì bạn vẫn được tiếp thuê nhà ở cho đến hết thời hạn hợp đồng thuê nhà đã ký kết. Và con ông trai c có trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghĩa vụ mà ông C đã giao kết trong hợp đồng thuê nhà này.

Đang thuê nhà mà bên cho thuê chết

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại:

Trường hợp bạn đã ký hợp đồng thuê nhà; đang trong thời gian thuê nhà mà bên cho thuê chết thì bạn vẫn được quyền tiếp tục thuê nhà cho đến khi hết thời hạn thuê trong hợp đồng thuê nhà.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đang thuê nhà mà bên cho thuê chết. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Người thuê nhà được hỗ trợ như thế nào khi nhà nước thu hồi

Đòi tiền đặt cọc trong hợp đồng cho thuê nhà

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.