Diện tích đất ở để tính thuế sử dụng đất

Diện tích đất ở thực tế sử dụng để tính thuế sử dụng đất

Diện tích đất ở thực tế sử dụng để tính thuế sử dụng đất? Gia đình em có mảnh đất diện tích 250 m2, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận 250 m2 trên đều là đất ở. Thực tế thì gia đình em sử dụng 100 m2 để xây dựng nhà ở, diện tích còn lại là khuôn viên và trồng rau. Vậy thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gia đình em phải nộp đối với đất ở là 250 m2 hay 100 m2?Diện tích đất ở thực tế sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề diện tích đất ở thực tế sử dụng để tính thuế sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 6Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 thì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được tính trên hai căn cứ sau:

+ Giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2 đất;

+  Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng.

Diện tích đất thực tế sử dụng được hiểu theo quy định tại Điều 5 Thông tư 153/2011/TT-BTC như sau:

“Điều 5. Diện tích đất tính thuế:

Diện tích đất tính thuế là diện tích đất phi nông nghiệp thực tế sử dụng.

1. Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở sử dụng vào mục đích kinh doanh.

1.1. Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.

1.2. Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận; Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.

Trường hợp nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng trên một thửa đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế đối với từng người nộp thuế là diện tích đất thực tế sử dụng của từng người nộp thuế đó.

Trường hợp nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng trên một thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích đất ghi trên Giấy chứng nhận.”

Diện tích đất ở thực tế sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Diện tích đất ở thực tế sử dụng để tính thuế là diện tích đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó trong trường hợp của bạn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn ghi nhận diện tích đất ở là 250m2 nên gia đình bạn phải đóng thuế sử dụng đất ở theo diện tích 250 m2 chứ không phải diện tích gia đình bạn xây dựng nhà là 100 m2.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Diện tích đất ở thực tế sử dụng để tính thuế sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở

Các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button