Hết thời gian sở hữu nhà ở thì xử lý như thế nào?

Hết thời gian sở hữu nhà ở thì xử lý như thế nào?

Hết thời gian sở hữu nhà ở thì xử lý như thế nào? Hiện nay tôi đang có ý định mua một căn nhà chung cư nhưng mà trong giấy chứng nhận có ghi thời hạn đến tháng 9/2020. Nếu tôi mua căn nhà đó mà hết thời gian thì có vấn đề gì không? Hết thời hạn nói trên, thì căn nhà tôi mua có bị thu lại đất và nhà không?Hết thời gian sở hữu nhà ở

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề: Hết thời gian sở hữu nhà ở thì xử lý như thế nào; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 về thời hạn sở hữu nhà ở:

Điều 99. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

2. Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật này;

b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này.”

Như vậy

Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng thì sẽ được xử lý theo hai hướng sau:

+ Hướng 1:  Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì được tiếp tục sử dụng trong thời hạn theo kết quả kiểm định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 + Hướng 2: Nếu nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ thì chủ sở hữu có trách nhiệm tháo dỡ; cải tạo lại nhà chung cư mới; hoặc bàn giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo; xây dựng thành nhà chung cư mới.

Hết thời gian sở hữu nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn:

Bạn mua một căn nhà và thời hạn sở hữu căn nhà được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền đã cấp là đến tháng 09/2020. Tức là bạn chỉ sử dụng căn nhà đến hết thời gian nêu trên. Sau khi hết thời hạn sử dụng thì căn cứ vào thực trạng của căn nhà để xác định là bạn có thể tiếp tục sử dụng hay phải dỡ bỏ, cải tạo lại nhà chung cư.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hết thời gian sử hữu nhà ở thì xử lý như thế nào?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Quyền sở hữu nhà ở được chuyển giao khi nào?

Đăng ký quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà chung cư

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hết thời gian sở hữu nhà ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi