Hợp đồng ủy quyền mua bán đất có phải công chứng không

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất

Vợ chồng tôi có đứng tên chung một mảnh đất 200 m2 tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nay chúng tôi muốn chuyển nhượng cho người khác nhưng chồng tôi đang công tác tại Sài Gòn không thể về được. Vậy, chồng tôi ủy quyền cho tôi để chuyển nhượng được không? Hợp đồng ủy quyền có phải công chứng không?hợp đồng ủy quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề hợp đồng ủy quyền mua bán đất có phải công chứng không, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề ủy quyền chuyển nhượng đất;

Căn cứ Điều 213 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

………..“.

Bên cạnh đó, Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo quy định trên, vợ chồng được phép ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Do đó, trong trường hợp này, chồng bạn có thể ủy quyền cho bạn thực hiện việc chuyển nhượng đất cho người khác. Việc ủy quyền phải được lập bằng văn bản.

Thứ hai, về công chứng hợp đồng ủy quyền;

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật công chứng 2014 thì không có quy định bắt buộc phải công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất trừ một số trường hợp cụ thể pháp luật có quy định phải công chứng như:

+ Văn bản ủy quyền của vợ chồng cho nhau trong việc thỏa thuận mang thai hộ: Khoản 2 Điều 96 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Luật công chứng 2014 chỉ quy định thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền khi người dân có yêu cầu công chứng chứ không quy định hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải được công chứng:

“Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

hợp đồng ủy quyền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

Tuy nhiên, trên thực tế, hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực để tránh xảy ra rủi ro pháp lý. Sau khi công chứng hợp đồng ủy quyền, bạn và người nhận chuyển nhượng đất mới thực hiện được thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Kết luận

– Chồng bạn có quyền ủy quyền cho bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Hợp đồng ủy quyền không bắt buộc phải công chứng nhưng 02 bên nên công chứng tránh xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là bài tư vấn về: Hợp đồng ủy quyền mua bán đất có phải công chứng không. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi