Mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Xảy ra tranh chấp khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

Tôi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay với ông A. Trong giấy tờ đó thể hiện tôi đã giao tiền đầy đủ. Nhưng giờ người khác trả tiền cao hơn nên ông A lật lọng không muốn bán nữa. Vậy bây giờ tôi phải làm gì để có thể sang tên sổ đỏ cho mảnh đất này?Mua bán đất

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định:

3.Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: 

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, theo quy định của pháp luật, hợp đồng mua bán đất bắt buộc phải lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp trên, bạn mua đất của ông A bằng giấy tờ viết tay chưa được công chứng hoặc chứng thực là vi phạm hình thức của hợp đồng.

Tuy nhiên Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 lại quy định:

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Mua bán đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong giấy tờ mua bán đã thể hiện bạn giao đủ tiền tức là bạn đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của hợp đồng chuyển nhượng nên bạn có thể yêu cầu ông A giao đất đúng theo hợp đồng. Nếu ông A không chịu hợp tác bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản, yêu cầu Tòa ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch trên và buộc ông A hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp Giấy chứng nhận khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mua bán đất đai bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.