19006172

Mua chung cư khi chưa ly hôn thì có được xác định là tài sản riêng không

Mua chung cư khi chưa ly hôn thì có được xác định là tài sản riêng không

Tôi và vợ tôi đang sống ly thân với nhau nhưng chưa làm thủ tục gì ra Tóa án. Hiện nay tôi có mua một căn nhà chung cư của chủ dự án nhưng muốn đứng tên riêng của tôi thì có được không? Khi cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư tôi cần phải chuẩn bị các giấy tờ gì?Mua chung cư khi chưa ly hôn

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề mua chung cư khi chưa ly hôn thì có được xác định là tài sản riêng không

Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo đó, trường hợp bạn muốn được xác định nhà chung cư là tài sản riêng của bạn thì bạn phải chứng minh được nhà chung cư này có được do bạn thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng của bạn. Ngoài ra, trường hợp bạn muốn xác định là tài sản riêng thì bạn có thể cùng vợ bạn làm giấy cam kết nhà chung cư bạn mua là tài sản riêng của bạn.

Thứ hai, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

“5. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng để bán được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Tại khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 72. Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở

3. Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng”.

Như vậy

Hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có thể do chủ đầu tư dự án nộp. Nếu bạn muốn tự đi làm thủ tục thì bạn cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau :

1. Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu 04a/ĐK;

2. Hợp đồng về mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật;

3. Biên bản bàn giao nhà.

Trường hợp bạn muốn đứng tên riêng trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư thì bạn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh nhà chung cư bạn mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng.

Mọi thắc mắc liên quan  xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

luatannam