Cấp sổ đỏ đứng tên chồng đối với đất được mua trong thời kỳ hôn nhân

Cấp sổ đỏ đứng tên chồng đối với đất được mua trong thời kỳ hôn nhân

Cho tôi hỏi về việc cấp sổ đỏ đứng tên chồng đối với đất được mua trong thời kỳ hôn nhân? Tôi và vợ kết hôn năm 2009. Đến năm 2011 tôi có nhận chuyển nhượng một mảnh đất ở nhưng tiền để nhận chuyển nhượng mảnh đất này là tài sản riêng của tôi. Hiện nay tôi muốn sang tên cho tôi thì nhà đất này có được xác định là tài sản riêng của tôi không? Nếu muốn sang tên đứng mỗi tên của tôi thì có được không?đất được mua trong thời kỳ hôn nhân

Luật sư tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất về tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp vợ hoặc chồng chứng minh được quyền sử dụng đất đó được tạo lập từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Theo thông tin bạn cung cấp: thửa đất của bạn được mua sau khi bạn kết hôn 3 năm và bạn mua bằng tiền riêng của bạn. Do đó nếu bạn có các chứng từ, chứng cứ chứng minh được nguồn hình thành của khoản tiền tiết kiệm này là tiền riêng của bạn thì quyền sử dụng thửa đất được công nhận là tài sản riêng của bạn.

Trường hợp bạn không chứng minh được thửa đất trên được mua bằng tài sản riêng của bạn thì quyền sử dụng thửa đất trên là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng bạn.

Thứ hai về cấp sổ đỏ đứng tên chồng đối với đất được mua trong thời kỳ hôn nhân

Như đã phân tích ở trên thì việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản trong thời kỳ hôn nhân sẽ ảnh hưởng tới quyền sở hữu đối với tài sản. Do việc mua thửa đất chưa được bạn xác định rõ ràng nên việc cấp sổ sẽ chia thành hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Bạn chứng minh được số tiền tiết kiệm trên là tài sản riêng của bạn thì thửa đất thuộc tài sản riêng của bạn nên bạn sẽ được cấp sổ đỏ đứng tên mình bạn.

+ Trường hợp 2: Thửa đất được coi là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn.

Nếu bạn không chứng minh được số tiền mua đất là tài sản riêng của bạn thì quyền sử dụng thửa đất trên thuộc về bạn và vợ bạn. Nếu bạn muốn đứng tên một mình trên sổ đỏ thì căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 24. Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.”

Như vậy, vợ bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho bạn đại diện hai vợ chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp theo tên của bạn.

Lưu ý: Sổ đỏ được cấp theo tên của bạn nhưng về bản chất bạn chỉ là đại diện cho hai vợ chồng đứng tên trên sổ đỏ, do đó mọi quyết định liên quan đến quyền sử dụng thửa đất thì bạn cần có sự đồng ý của vợ.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Dịch vụ tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

–>Sang tên khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay