19006172

Mua hai mảnh đất cạnh nhau nay muốn xây dựng nhà ở trên đó

Mua hai mảnh đất cạnh nhau nay muốn xây dựng nhà ở trên đó

Cho tôi hỏi chút: Tôi có mua hai mảnh đất cạnh nhau mà 2 quyển sổ đứng tên tôi giờ tôi muốn xây 1 cái nhà trên 2 miếng đất để cho nó rộng thì có phải gộp lại thành 1 cuốn sổ không ạ?Tư vấn pháp luật đất đai:Mua hai mảnh đất cạnh nhau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Mua hai mảnh đất cạnh nhau nay muốn xây dựng nhà ở trên đó; tổng đài xin tư vấn như sau:

Có thể xây dựng nhà trên hai thửa đất liền kề không:

Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Luật đất đai 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo quy định nêu trên thì bạn sẽ không thể xây dựng một căn nhà ở trên hai thửa đất. Do đó nếu bạn muốn xây nhà ở trên cả hai thửa đất nêu trên bạn cần phải thực hiện việc hợp hai thửa đất trên lại thành một thửa.

Về trình tự thủ tục hợp thửa đất:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp thửa

Căn cứ khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục hợp thửa đất bao gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp bạn có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ điểm đ khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian thực hiện thủ tục hợp thửa đất là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Mua hai mảnh đất cạnh nhau

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau 15 ngày này Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm trả cho bạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã hợp thửa.

Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Tóm lại trong trường hợp này:

Khi bạn mua được hai mảnh đất liền kề nay muốn xây dựng một căn nhà trên đó thì bạn cần phải thực hiện việc hợp thửa với trình tự và thủ tục nêu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mua hai mảnh đất cạnh nhau nay muốn xây dựng nhà ở trên đó. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục hợp thửa đất thổ cư sau khi đấu giá

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết việc: Mua hai mảnh đất cạnh nhau nay muốn xây dựng nhà ở trên đó; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam