19006172

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất? Anh trai tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2009; thời điểm đó cấp giấy chứng nhận đã sai mục đích sử dụng đất. Sau đó anh trai tôi đã sang tên quyền sử dụng đất cho tôi và giấy chứng nhận đã được sang tên của tôi theo đúng quy định của pháp luật. Vậy cơ quan nhà nước có thẩm quyền có được dựa vào lý do đất cấp sai mục đích sử dụng để thu hồi đất của gia đình tôi hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Giấy chứng nhận đã cấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 106  Luật đất đai năm 2013 về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp:

“Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai mục đích sử dụng đất thuộc diện phải bị thu hồi theo quy định của luật đất đai. Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 87. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối trường hợp giấy chứng nhận cấp sai phải bị thu hồi nhưng quyền sử dụng đất đã được chuyển nhượng cho người khác theo đúng quy định pháp luật thì không bị thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Giấy chứng nhận đã cấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Anh trai bạn bị cấp giấy chứng nhận năm 2009 nhưng cấp sai mục đích sử dụng đất; sau đó anh trai bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn theo quy định quy định pháp luật. Vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên cho bạn sẽ không bị thu hồi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Có bị thu hồi sổ đỏ khi đã chuyển nhượng đất cho người khác?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Trên đây là quy định của pháp luật mọi vướng mắc về bị thu hồi giấy chứng nhận đã cấp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam