Muốn sở hữu mảnh đất lúc bà nội vẫn còn sống khi bà đứng tên trên thửa đất

Muốn sở hữu mảnh đất lúc bà nội vẫn còn sống khi bà đứng tên trên thửa đất

Bà nội tôi viết di chúc trong đó có nội dung là để lại cho ba tôi mảnh đất, vậy là khi bà nội tôi mất đi thì di chúc đó mới được thực hiện, và mảnh đất đó mới chính thức thuộc về ba tôi. Còn nếu không thì mảnh đất đó vẫn là của bà nội tôi phải không? Nếu ba tôi muốn sở hữu mảnh đất đó lúc bà nội vẫn còn sống thì phải làm những thủ tục, giấy tờ gì? Xin cảm ơn tổng đàiMuốn sở hữu mảnh đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Muốn sở hữu mảnh đất lúc bà nội vẫn còn sống khi bà đứng tên trên thửa đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bà bạn có viết di chúc để lại để định đoạt thửa đất do bà đứng tên.Căn cứ quy định tại Điều 611 và Điều 614 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 611. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Điều 614. Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế

Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

Như vậy nếu thời điểm mở di chúc là thời điểm người để lại di sản chết hoặc được tòa án tuyên bố là đã chết. Do đó khi người để lại di sản vẫn còn sống thì di sản được định đoạt trong di chúc vẫn được xác định là tài sản của họ.

Theo như phân tích nêu trên, khi bà bạn vẫn còn sống thì thửa đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bà bạn. Nếu như muốn tiến hành thủ tục để sang tên cho bố bạn thì bà bạn cần phải ký hợp đồng tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Về thủ tục sang tên bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Thủ tục sang tên trên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Muốn sở hữu mảnh đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Muốn sở hữu mảnh đất lúc bà nội vẫn còn sống khi bà đứng tên trên thửa đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Chia thừa kế theo pháp luật

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Muốn sở hữu mảnh đất lúc bà nội vẫn còn sống khi bà đứng tên trên thửa đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button