Nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp khi thu hồi đất

Nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp khi thu hồi đất

Nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp khi thu hồi đất? Gia đình tôi năm 1969 có mua mảnh đất nông nghiệp 300m2 của nhà nước và đã được cấp GCN quyền sử dụng đất cho mảnh đất này với mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm. Đến năm 1990, gia đình tôi xây nhà trên mảnh đất này và vẫn nộp thuế nhà đất hằng năm. Nhưng đến năm 2018 UBND huyện thu hồi 100m2 đất của gia đình tôi và đền bù theo đất nông nghiệp. Vậy việc nhà nước đền bù theo giá đất nông nghiệp thay vì đất ở có đúng không?Giá đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp khi thu hồi đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

Như vậy:

Việc chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó việc bạn tự ý xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa mà chưa tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp thì mục đích sử dụng đất của bạn vẫn được xác định là đất nông nghiệp.

Đồng thời theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.”

Như vậy, Nhà nước thu hồi đất thì sẽ bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất bị thu hồi theo giá do UBND cấp tỉnh nơi có đất quyết định. Căn cứ xác định loại đất bị thu hồi là theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp.

Giá đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn xác định mục đích sử dụng đất của gia đình bạn là đất nông nghiệp nên khi thu hồi đất thì cơ quan Nhà nước sẽ bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng loại với đất nông nghiệp trong giấy chứng nhận.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nhà nước bồi thường theo giá đất nông nghiệp khi thu hồi đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau

Mức hỗ trợ ổn định đời sống khi thu hồi đất nông nghiệp

Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button