19006172

Nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất khi người chết không có di chúc

Nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất khi người chết không có di chúc

Bố mẹ tôi mất đi để lại một mảnh đất diện tích 500 m2 và một căn nhà 3 tầng xây dựng trên đất đó. Nay chúng tôi muốn đi nhận di sản thừa kế mảnh đất này thì cần phải làm như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về việc nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp; Khi bố mẹ bạn mất để lại diện tích đất 500m2 và một căn nhà 3 tầng. Theo đó có thể xác định được là việc bố mẹ bạn mất ở đây thuộc trường hợp không có di chúc. Việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo quy định về chia thừa kế theo pháp luật. Việc này được xác định cụ thể như sau:

Thứ nhất: xác định những đối tượng được hưởng thừa kế theo pháp luật trong trường hợp này:

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.”

Như vậy khi cha mẹ bạn qua đời thì những người có quyền hưởng thừa kế theo hàng thứ nhất ở đây bao gồm ông bà của bạn, các anh chị em ruột, anh chị em nuôi do bố mẹ bạn nhận nuôi. Mỗi người vừa được nêu tại đây sẽ được hưởng một phần thừa kế bằng nhau nếu như họ không vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng với bố mẹ bạn.

Do đó trong trường hợp này nếu như bạn muốn sang tên thửa đất và căn nhà thì bạn cần phải thỏa thuận với những ngươi có quyền hưởng di sản thừa kế

Thứ hai phải làm gì để có thể tiến hành thủ tục nhận di sản trong trường hợp này:

Theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng năm 2014: Trong trường hợp này bạn cần thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế và thực hiện việc công chứng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Cụ thể như sau:

Thực hiện việc kê khai di sản thừa kế

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng

Hồ sơ thủ tục bao gồm: Bản sao có công chứng các giấy tờ sau:

– Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế

– CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn

– Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

– Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Tiếp đó, Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản

Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Sau khi đã ký kết văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và được công chứng tại văng phòng công chứng thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

 

luatannam