Quy định về cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm

Quy định về cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm

Cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm? Gia đình tôi có một mảnh đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 1999 với diện tích đo đạc là 313 m2; tuy nhiên kỹ thuật thời đó không tiến tiến nên lúc đo đạc chỉ áng chừng diện tích và cắm mốc giới, vẽ ranh giới đất. Nay gia đình tôi nhờ địa chính đo đạc theo ranh giới cũ thì diện tích thực tế của gia đình tôi là 357 m2. Vậy gia đình tôi cần làm gì để sổ đỏ ghi diện tích thực tế 357m2Cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêmTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp diện tích đo đạc thực tế chênh lệch với diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ranh giới không đổi thì được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, diện tích đất nhà bạn ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là từ 313 m2 nhưng đo trên thực tế là 357 m2 trong khi ranh giới, mốc giới đất vẫn như cũ thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích là 357m2 và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Về hồ sơ cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm gồm có các giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị thay đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mẫu 10/ĐK);

+) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+) Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về đất không có tranh chấp.

Cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn, nhà bạn sẽ được hợp thức hóa phần diện tích đất tăng thêm khi có giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã là đất không có tranh chấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về cấp lại sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi