Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu

Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu

Tôi muốn hỏi quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu. Tôi và anh trai tôi có cùng đứng tên nhận chuyển nhượng một mảnh đất có diện tích 500 m2. Tôi và anh trai đã được cấp sổ đỏ đứng tên đồng sở hữu mảnh đất này (nghĩa là có hai cuốn sổ đỏ, tôi một cuốn và anh trai tôi một cuốn). Hiện nay tôi muốn chuyển nhượng phần mà tôi đang sở hữu cho người khác đứng tên thì có được không?Tư vấn pháp luật đất đai:Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy, theo quy định này thì người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Do đó, khi bạn đã được cấp sổ đỏ cho mảnh đất này thì bạn có quyền chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp quyền sử dụng đất của bạn là quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 218 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 218. Định đoạt tài sản chung

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.”

Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi một trong các đồng sở hữu muốn bán phần tài sản trong khối tài sản chung của mình thì các đồng sở hữu còn lại sẽ được quyền ưu tiên mua. Người bán phải thông báo trước cho đồng sở hữu khác bằng văn bản trước 3 tháng đối với bất động sản và 1 tháng đối với động sản. Hết thời hạn ưu tiên thì người bán mới có quyền bán cho người khác.

Do đó nếu bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất cho người khác thì bạn phải tiến hành thông báo trước cho anh trai của bạn ít nhất 3 tháng. Trong thời hạn 3 tháng mà anh trai của bạn từ chối mua phần tài sản đó hoặc hết 3 tháng mà không đồng ý mua thì bạn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các đồng sở hữu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng mua bán đất không công chứng có vô hiệu?

Trong quá trình giải quyết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi